Home / Giáo dục / Phương pháp học Nghe và chép chính tả – IELTS Listening

Phương pháp học Nghe và chép chính tả – IELTS Listening

Trung tâm luyện Thi IELTS tại Đà Nẵng - EFC

Bước 1: Tìm nguồn nói tiếng anh chuẩn (tiếng anh-mỹ, tiếng anh-anh) và có phụ đề

Có rất nhiều nguồn tiếng anh các bạn có thể lựa chọn, có thể là youtube, từ các kênh BBC, VOA hay CNN, cũng có thể là những trích đoạn của bộ phim bạn thích,…Bạn hãy tìm về những chủ đề bạn hứng thú để trong quá trình nghe không nhàm chán và đôi khi có thể tìm ra vài điều thú vị. 

Lưu ý: 

Bạn nên chọn bài nghe dưới 10 phút

Nếu mục đích chính của bạn là thi IELTS thì nên chọn bài nghe giọng Anh-Anh để nghe.

Bước 2: Nghe và chép chính tả

Bắt đầu với việc bạn nghe qua một lần và xem mình hiểu bao nhiêu phần, sau đó tập trung nghe từng câu và ghi lại những gì mình nghe được. Bạn chỉ nên chuyển qua câu tiếp theo nếu bạn thực sự không nghe ra được băng ghi âm nói gì, nhớ hãy chỗ không nghe được ấy lại. 

Sau khi đã hoàn thành, bạn sẽ vừa nghe lại cả audio và xem phần chép chính tả của mình xem mình sai ở đâu và sửa lại. Khi đối chiếu song song transcript và phần ghi chép của mình, đặc biệt là chỗ bạn đánh dấu không nghe được, nó thuộc về ending sound, nối âm hay ngữ điệu,…

Nghe kĩ lại những chố sai của mình cho đến khi mình cảm thấy quen thuộc, rút kinh nghiệm từ đó. Một lần nữa nghe lại toàn bộ bài nghe không nhìn transcript đến khi chắc chắn mình có thể nghe rõ ràng rành mạch tất cả mà không có chỗ nào khúc mắc cả.

Bước 3: Thu âm lại và so sánh

Khi đã hiểu hết đoạn băng, bạn hãy nghe lại và để ý kỹ cách người đọc nhấn nhá, nối âm, lên xuống, ngắt nhịp ở đâu, bạn bắt chước y chang. Đầu tiên bạn vừa nhìn script vừa nghe vừa nói theo, luyện tập thật nhìn. Sau đó bạn sẽ bỏ script sang một bên, lần này chỉ vừa nghe vừa nói theo. Khi bạn cảm thấy mình đã nhuần nhuyễn, hay nói lại đoạn hội thoại và ghi âm, sau đó so sánh với đoạn băng gốc xem bạn nói đã giống chưa, tốc độ nói có ổn không, nếu vẫn chưa giống hãy làm lại cho đến khi giống thì thôi. 

Đây là cả một quá trình, rất dễ nản nhưng lại cực kỳ hiệu quả cho cả listening và speaking. Để học dễ dàng hơn, bạn hãy tưởng tượng mình đang tập một bài hát, hãy tập thật say mê để có thể hát hay nhất.

Xem thêm: https://hochay.com/nghe-chep-chinh-ta-chia-khoa-luyen-nghe-ielts-listening-hoc-hay-199.html

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Huyền Trang

Check Also

Đáp án Unit 6: Cách phát âm trong cách nói nhanh và chậm (2)

  Xem thêm: https://hochay.com/phat-am-tieng-anh/phat-am-tieng-anh-nang-cao-unit-6-cach-phat-am-trong-cach-noi-nhanh-va-cham-2-hoc-hay-623.html Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *